Home TIN TỨC & SỰ KIỆN

12/06/2024 09:00 - Xem: 26
Trong 2 ngày 04 và 05/6/2024, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn khu vực trung du, miền núi phía Bắc” tại thành phố Bắc Giang.

Tham dự Diễn đàn có các đại biểu từ Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi, Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT), Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA), Trung tâm Khuyến nông 5 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, các đơn vị trong ngành Nôg nghiệp &PTNT tỉnh Bắc Giang, các chủ doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh nông sản và trên 120 đại biểu nông dân có tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại các huyện trong tỉnh Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Chiều 04/6/2024, các Đại biểu đã đi thực địa tham quan các mô hình thực hiện Nông nghiệp Hữu cơ, Nông nghiệp tuần hoàn.

Tham quan mô hình sản xuất vải sớm Phúc Hòa theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên

Tham quan mô hình HTX măng Lục Trúc Lâm Sinh Ngọc Châu, huyện Tân Yên

Tại các mô hình, các chủ mô hình đã chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm với các đại biểu trong sản xuất, chế biến các sản phẩm Vải sớm Phúc Hòa và Măng Lục Trúc, trong đó đề cập sâu các kỹ thuật của Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đã áp dụng tại các mô hình.

Sáng ngày 05/6/2024 Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp đã tổ chức trao đổi tại Hội trường với đồng chủ trì của ông Hoàng Văn Hồng, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Lê Bá Thành, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang và GS.TS. Đào Thanh Vân, PCT Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam.

Ban Chủ tọa và Ban cố vấn điều hành diễn đàn

Tại Diễn đàn các báo cáo tham luận đã được trình bày:

1. Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường: Hiện trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam.

2. Cục Chăn nuôi: Giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi hữu cơ, kinh tế chăn nuôi tuần hoàn khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

3. Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ của một số nước trên thế giới. Bài học và ứng dụng tại Việt Nam. Hiện trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

4 Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam: chung tay phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải.

5. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang: Thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, gắn với bảo vệ môi trường Bắc Giang.

GS. TS. Đào Thanh Vân, PCT Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trình bày báo cáo tham luận

Tại Diễn đàn, Ban cố vấn và Ban chủ tọa đã trao đổi và trả lời câu hỏi của các đại biểu liên quan đến việc tổ chức sản xuất, các chính sách hỗ trợ, các giải pháp phát triển Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn cho các sản phẩm nông lâm nghiệp tại tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn

Diễn đàn đã thành công tốt đẹp và hứa hẹn các thành công mới trong sản xuất Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường, thực hiện định hướng: Xây dựng Nông nghiệp sinh thái, Nông thôn hiện đại, Nông dân văn minh.

Theo Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam